Cách tính trùng tang và hướng hóa giải hiệu quả nhất

content Lần cập nhật cuối: 13/09/2022

Đối với người phương Đông rất kiêng kỵ trùng tang và coi đây là điều sợ hãi, không may mắn khi gia đình có người qua đời. Vậy chi tiết cách tính trùng tang như thế nào? Có hướng nào để hóa giải hay không? Hãy theo dõi ngay nhé.

Hiện tượng trùng tang là gì?

Đây là hiện tượng tâm linh được người phương Đông đồn đoán nhiều và hầu như gia đình nào cũng lo lắng khi gặp phải. Đó là tình trạng người mất vào những ngày giờ không đúng số mệnh, nên sau đó, gia đình họ sẽ gặp những chuyện không may mắn. Theo khảo sát, trùng tang xảy ra khá nhiều ở nước ta và khoa học chưa thể tìm ra nguyên nhân do đâu. 

Dấu hiệu để nhận biết trùng tang đơn giản nhất là trong thời gian từ khi người đó mất đi đến 3 năm sau, gia đình sẽ có người mất theo. Trường hợp có nhiều người qua đời sát nhau như vậy gọi là trùng tang liên táng.

Để tránh những tình huống đau thương xảy ra, mỗi khi gia đình có người mất, người Việt ta thường mời thầy cúng về xem xét ngày giờ để coi có bị trùng không. Mỗi nơi sẽ có cách tính trùng tang khác nhau, tuy nhiên nếu kết quả là có thì cần hóa giải ngay càng sớm càng tốt.

cach-tinh-trung-tang
Trùng tang là hiện tượng khiến nhiều gia đình lo lắng và sợ hãi

Phân loại các dạng trùng tang liên táng

Đối với trùng tang liên táng, sẽ được chia thành 3 loại sau, tùy thuộc vào thời gian xảy ra. Đó là:

Trùng tang sau 3 ngày

Được tính trong trường hợp khi gia đình có người mất, sau 3 ngày sẽ có người khác đi theo. Đây cũng là tình trạng nặng nhất bởi gia đình chưa kịp ổn định cuộc sống đã xảy ra những vấn đề không may tiếp theo. Đặc biệt, mọi người chưa biết được gia đình mình bị trùng tang để hóa giải. Do đó, càng ngày càng nhiều người chết đi đến khi đủ 3, 5, 7, 9 người.

Trùng tuần đầu

Tính trong thời gian từ ngày mất đến hết một tuần sau hoặc trong vòng 49 ngày sẽ có người tiếp theo nằm xuống. Dạng này cũng khá nặng để lại hậu quả nghiêm trọng, gây nhiều nỗi đau cho gia đình. 

Từ sau 49 ngày đến 3 năm

Trùng tang dạng này là nhẹ nhất và hậu quả cũng giảm đi, bởi thời gian này gia đình đã kịp hóa giải nên không dẫn đến những câu chuyện thương tâm khác. Một vấn đề cần lưu tâm là tình trạng này có thể xảy ra ngay hôm trước ngày bốc mộ bởi gia đình không kiêng cẩn thận.

Cách tính trùng tang đúng nhất 

Để nắm được cách tính trùng tang, trước hết bạn cần hiểu được một số thuật ngữ sau:

 • Nhập mộ: Là thời điểm người mất ra đi và không còn vấn vương hay nuối tiếc điều gì ở nhân gian. Ở đây chỉ cần một trong các dấu hiệu ngày, giờ hoặc tháng tốt thì được tính chung là tốt.
 • Thiên di: Là dấu hiệu trời định, được hiểu đơn giản là ý trời quyết định đưa người đó đi, nằm ngoài mong muốn của họ. 

Đối với nam và nữ sẽ có cách xem khác nhau để coi có trùng tang hay không. 

 • Nam giới: Bắt đầu từ cung Dần để tính theo chiều kim đồng hồ, cụ thể là Dần – Mão – Thìn…- Hợi – Tý – Sửu. Tức là 10 tuổi với cung Dần, 20 tuổi với Mão, 30 với Thìn, 40 với Tỵ,…
 • Nữ giới: Bắt đầu từ cung Thân để tính ngược chiều kim đồng hồ, cụ thể là: Thân – Mùi – Ngọ – Tỵ…- Hợi – Tuất – Dậu, nghĩa là 10 tuổi ở cung Thân, 20 tuổi cung Mùi, 30 tuổi cung Ngọ,…
 • Người xưa tương truyền rằng: “Nhất mộ sát tam trùng”, tức là chỉ cần một nhập mộ có thể xóa được 3 trùng tang, hay “Nhị thiên di sát nhất trùng”, tức là hai thiên di sẽ xóa được 1 trùng tang.
 • Nếu Thiên Di rơi vào các cung Tý, Ngọ, Mão hoặc Dần thì đây được coi là trời đưa đi, điềm báo gia đình đó sắp phải chia ly, lục đục trong các mối quan hệ, tranh chấp, kiện tụng.
 • Trường hợp Nhập mộ vào các cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì là điều an lành, người mất không cần lưu luyến thế gian. Từ đó sẽ không có người mất theo, tránh được những điều xui xẻo.
 • Trùng tang nếu vào các cung Dần, Tỵ, Thân, Hợi. Nếu gặp vấn đề này mà không có nhập mộ, gia đình cần mời ngay thầy cao tay về để làm lễ, có như vậy mới tránh được đau thương. Đây là cách tính trùng tang được dân gian xưa truyền lại vô cùng chuẩn xác.
cach-tinh-trung-tang
Cách tính trùng tang chuẩn nhất cho nam và nữ

Hướng hóa giải trùng tang hiệu quả

Vì khoa học chưa thể đưa ra lời giải thích hợp lý cho hiện tượng này, nên đa phần hướng giải quyết sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm linh. Đó là đến các ngôi chùa làm lễ để trấn trùng tang hoặc sử dụng các biện pháp dân gian.

Chùa Hàm Long, chùa Liên Bái

Ngôi chùa Hàm Long tại Quế Võ Bắc Ninh và chùa Liên Bái tại Hà Nội được đánh giá là nơi nhốt vong chết trùng vô cùng linh thiêng. Nhiều gia đình lựa chọn hai nơi này để hóa giải trùng tang, tránh các sự việc thương tâm xảy ra đối với anh em họ hàng. Sau khi được các sư trong chùa làm lễ, người nhà sẽ được nhận một lá bùa để phòng tai họa. 

Không ai kiểm chứng được tại sao hai địa danh trên được biết đến để trấn trùng tang nhiều như vậy, chỉ biết là người dân cứ hàng loạt kéo đến đây, tin tưởng ngôi chùa này và từ đó tránh được nhiều chuyện xui xẻo. 

cach-tinh-trung-tang
Làm lễ hóa giải trùng tang tại chùa là cách làm hiệu quả được nhiều gia đình lựa chọn

Một số cách trấn trùng tang dân gian hay dùng

Ngoài đến các ngôi chùa, dân gian còn mách nhiều hướng hóa trùng tang hiệu quả, như sau:

 • Làm huyệt giả và đổ tỏi vào đó, nhờ thầy cúng niệm thần chú, bát quái để hóa giải.
 • Dùng con cóc đang mang bầu để luyện thành thần tướng hộ vong.
 • Dùng bộ chắn 120 quân

Lời kết

Trên đây là cách tính trùng tang và hướng hóa giải hiệu quả nhất khi gặp tình huống này. Hy vọng thông tin trên đã giải đáp các thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.

Bài viết liên quan

Đánh lô gì bao nổ? Gợi ý cách đánh lô nắm chắc trăm phần thắng

Đánh lô gì bao nổ? Gợi ý cách đánh lô nắm chắc trăm phần thắng

Đánh lô gì bao nổ? Gợi ý cách đánh lô nắm chắc trăm phần thắng giúp bạn tiến gần...

Cách tạo dàn đặc biệt – nuôi 3 ngày bao nổ chắc ăn 100%

Cách tạo dàn đặc biệt – nuôi 3 ngày bao nổ chắc ăn 100%

Mách bạn cách tạo dàn đặc biệt - nuôi 3 ngày bao nổ chắc ăn 100% đang được anh...

Sao Thái Bạch tốt hay xấu? Hợp và kỵ màu sắc gì?

Sao Thái Bạch tốt hay xấu? Hợp và kỵ màu sắc gì?

Sao Thái Bạch tốt hay xấu? Cuộc đời của những người này có gặp nhiều xui xẻo như lời...

Dự đoán những cặp lô vàng hôm nay chuẩn nhất 

Dự đoán những cặp lô vàng hôm nay chuẩn nhất 

Hãy cùng chúng tôi thống kê những cặp lô vàng hôm nay chính xác nhất và hoàn toàn miễn...

Hướng dẫn cách bắt lô kép khung 2 ngày 247 chính xác nhất

Hướng dẫn cách bắt lô kép khung 2 ngày 247 chính xác nhất

Lô kép khung 2 ngày 247 là gì? Có nên áp dụng cách chơi này khi đánh lô...

Bí quyết để nuôi đề chuẩn hiệu quả chuẩn xác nhất cho người chơi

Bí quyết để nuôi đề chuẩn hiệu quả chuẩn xác nhất cho người chơi

Làm thế nào để nuôi đề chuẩn hiệu quả chuẩn xác nhất cũng là vấn đề để các lô...